tìm điều kiện xác định của biểu thức

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hay

Phương pháp giải

+ Hàm số √A xác lập ⇔ A ≥ 0.

+ Hàm phân thức xác lập ⇔ khuôn thức không giống 0.

Bạn đang xem: tìm điều kiện xác định của biểu thức

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Tìm ĐK của x nhằm những biểu thức sau sở hữu nghĩa:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập ⇔ -7x ≥ 0 ⇔ x ≤ 0.

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập ⇔ 2x + 6 ≥ 0 ⇔ 2x ≥ -6 ⇔ x ≥ -3.

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Ví dụ 2: Tìm ĐK xác lập của những biểu thức sau:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

⇔ (x + 2)(x – 3) ≥ 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy ĐK xác lập của biểu thức là x ≥ 3 hoặc x ≤ -2.

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

⇔ x4 – 16 ≥ 0

⇔ (x2 – 4)(x2 + 4) ≥ 0

⇔ (x – 2)(x + 2)(x2 + 4) ≥ 0

⇔ (x – 2)(x + 2) ≥ 0 (vì x2 + 4 > 0).

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy ĐK xác lập của biểu thức là x ≥ 2 hoăc x ≤ -2 .

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

⇔ x + 5 ≠ 0

⇔ x ≠ -5.

Vậy ĐK xác lập của biểu thức là x ≠ 5.

Ví dụ 3: Tìm ĐK xác lập của biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Biểu thức M xác lập khi

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Từ (*) và (**) suy rời khỏi ko tồn bên trên x thỏa mãn nhu cầu.

Vậy không tồn tại độ quý hiếm này của x thực hiện cho tới hàm số xác lập.

Ví dụ 4: Tìm ĐK xác lập của biểu thức:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Biểu thức P.. xác lập

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Giải (*) : (3 – a)(a + 1) ≥ 0 Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

⇔ -1 ≤ a ≤ 3

Kết phù hợp với ĐK a ≥ 0 và a 4 tớ suy rời khỏi 0 ≤ a ≤ 3.

Vậy với 0 ≤ a ≤ 3 thì biểu thức P.. xác lập

Bài luyện trắc nghiệm tự động luyện

Bài 1: Biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập khi :

A. x ≤ 1    B. x ≥ 1.    C. x > 1    D. x < 1.

Đáp án: B

Giải thích:

√(x-1) xác lập ⇔ x – 1 ≥ 0 ⇔ x ≥ 1.

Bài 2: Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập khi:

A. x ≥ 1    B. x ≤ 1    C. x = 1    D. x ∈ ∅.

Đáp án: C

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

⇔ -(x-1)2 ≥ 0 ⇔ (x-1)2 ≤ 0 ⇔ (x-1)2 = 0 ⇔ x =1.

Bài 3: Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập khi :

A. x ≥ 3 và x ≠ -1    B. x ≤ 0 và x ≠ 1

C. x ≥ 0 và x ≠ 1    D. x ≤ 0 và x ≠ -1

Đáp án: D

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập

Bài 4: Với độ quý hiếm này của x thì biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

A. x ≠ 2.    B. x < 2

C. x > 2    D. x ≥ 2.

Đáp án: C

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập

Bài 5: Biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập khi:

A. x ≥ -4.    B. x ≥ 0 và x ≠ 4.

Xem thêm: đề thi thử thpt quốc gia môn hóa 2020

C. x ≥ 0    D. x = 4.

Đáp án: B

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập

Bài 6: Với độ quý hiếm này của x thì những biểu thức sau sở hữu nghĩa?

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập xác ấn định ⇔ -x ≥ 0 ⇔ x ≤ 0

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập xác ấn định ⇔ 2x + 3 ≥ 0 ⇔ 2x ≥ -3 ⇔ x ≥ -3/2

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập xác lập ⇔ 5 – 2x ≥ 0 ⇔ 2x ≤ 5 ⇔ x ≤ 5/2 .

d) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập xác lập ⇔ x – 1 ≠ 0 ⇔ x ≠ 1.

Bài 7: Tìm ĐK xác lập của những biểu thức sau:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập ⇔ (2x + 1)(x – 2) ≥ 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm x ≥ 2 hoặc x ≤ -1/2 .

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập ⇔ (x + 3)(3 – x) ≥ 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm x thỏa mãn

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập ⇔ |x + 2| ≥ 0 (thỏa mãn với từng x)

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm của x.

d) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập ⇔ (x – 1)(x – 2)(x – 3) ≥ 0.

Ta sở hữu bảng xét dấu:

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Từ bảng xét vệt nhận biết (x – 1)(x – 2)(x – 3) ≥ 0 nếu như 1 ≤ x ≤ 2 hoặc x ≥ 3.

Bài 8: Khi này những biểu thức sau tồn tại?

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập ⇔ (a – 2)2 ≥ 0 (đúng với từng a)

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm của a.

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập với từng a.

Vậy biểu thức xác lập với từng độ quý hiếm của a.

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập ⇔ (a – 3)(a + 3) ≥ 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy biểu thức xác lập với những độ quý hiếm a ≥ 3 hoặc a ≤ -3.

d)Ta có: a2 + 4 > 0 với từng a nên biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết luôn luôn xác lập với từng a.

Bài 9: Mỗi biểu thức sau xác lập khi nào?

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

a) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết ⇔ x – 2 > 0 ⇔ x > 2.

b) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác lập

⇔ x2 – 3x + 2 > 0

⇔ (x – 2)(x – 1) > 0

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Vậy biểu thức xác lập khi x > 2 hoặc x < 1.

c) Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Giải (*): Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Giải (**): Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Kết ăn ý (*) và (**) tớ được Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Bài 10: Tìm ĐK xác lập của biểu thức :

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết

Hướng dẫn giải:

Biểu thức Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiết xác định

Tìm ĐK xác lập của biểu thức chứa chấp căn thức rất rất hoặc | Bài luyện Toán 9 tinh lọc sở hữu giải chi tiếtVậy ĐK xác lập của biểu thức P.. là x ≥ 0 và x .

Xem thêm thắt những dạng bài xích luyện Toán lớp 9 sở hữu đáp án và tiếng giải cụ thể khác:

Mục lục những Chuyên đề Toán lớp 9:

  • Chuyên đề Đại Số 9
  • Chuyên đề: Căn bậc hai
  • Chuyên đề: Hàm số bậc nhất
  • Chuyên đề: Hệ nhì phương trình hàng đầu nhì ẩn
  • Chuyên đề: Phương trình bậc nhì một ẩn số
  • Chuyên đề Hình Học 9
  • Chuyên đề: Hệ thức lượng vô tam giác vuông
  • Chuyên đề: Đường tròn
  • Chuyên đề: Góc với đàng tròn
  • Chuyên đề: Hình Trụ - Hình Nón - Hình Cầu

Săn SALE shopee mon 11:

  • Đồ sử dụng tiếp thu kiến thức giá rất mềm
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3
  • Hơn trăng tròn.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 sở hữu đáp án

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài xích giảng powerpoint, đề thi đua giành riêng cho nhà giáo và khóa đào tạo giành riêng cho cha mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã sở hữu phầm mềm VietJack bên trên Smartphone, giải bài xích luyện SGK, SBT Soạn văn, Văn khuôn, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay lập tức phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi Cửa Hàng chúng tôi không tính tiền bên trên social facebook và youtube:

Nếu thấy hoặc, hãy khích lệ và share nhé! Các comment ko phù phù hợp với nội quy comment trang web có khả năng sẽ bị cấm comment vĩnh viễn.